Cùng với nhân sâm tươi và hồng sâm, hắc sâm là một loại dược liệu quý hiếm. Loại dược liệu này chứa nhiều tinh chất bổ dưỡng giúp ích cho sức khỏe con người. Chúng được nhiều người tin dùng và ưu tiên chọn lựa để chăm sóc sức khỏe.
Thế nhưng, không phải với ai hắc sâm cũng tốt. Có một số đối tượng đặc biệt không thể dùng chúng nếu không muốn sức khỏe xấu đi. Vậy những đối tượng ấy là ai?
Những đối tượng nào không nên dùng hắc sâm?
Cơ bản, hắc sâm được dùng để bồi bổ hay điều trị sức khỏe cho hầu hết mọi người. Bởi thảo dược này có chứa rất nhiều dưỡng chất vô cùng lợi ích. Dù tốt đến thế, nhưng hắc sâm vẫn “kiêng kỵ” cho một số đối tượng nhất định. Bởi nếu áp dụng, có thể loại nhân sâm đen này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Chúng không có lợi, thậm chí là còn gây hại rất nguy hiểm. Vậy cụ thể ra sao?
Công dụng của thảo dược hắc sâm
Hắc sâm có nguồn gốc từ nhân sâm tươi, trải qua 9 giai đoạn hấp sấy với nhiều loại dược liệu khác. Theo các nghiên cứu, hắc sâm rất có lợi cho sức khỏe. Bởi nó không chỉ có các thành phần tự nhiên, mà còn hấp thụ các dưỡng chất từ nhiều loại dược liệu khác.
Hắc sâm mang đến nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe. Tiêu biểu là một số công dụng như sau:
- Cung cấp chất dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể toàn diện, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng tốt hơn.
- Hỗ trợ cho hoạt động trí não, giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress, giúp đầu óc luôn sáng suốt, minh mẫn.
- Hạn chế và cải thiện tình trạng mất trí nhớ, bổ não, giúp não phát triển tốt hơn.
- Thành phần nhân sâm đen có lợi cho người bệnh huyết áp, tim mạch.
- Giàu dưỡng chất giúp phục hồi thể chất cho người bệnh mới khỏi, người vừa phẫu thuật.
- Hỗ trợ điều trị ung thư, hạn chế các triệu chứng di căn do ung thư gây ra.
- Có lợi cho chức năng sinh lý nam giới, giúp làm đẹp cho nữ giới.
Đối tượng này không nên dùng hắc sâm?
Hắc sâm được xem như một thần dược quý giá vô cùng có lợi cho sức khỏe. Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng các loại sản phẩm từ nhân sâm đen này.
Tuy nhiên, có một số đối tượng thật sự nên dè chừng đối với hắc sâm. Bởi thánh phần của chúng không có lợi cho sức khỏe. Thậm chí có thể khiến tình trạng bệnh tình, sức khỏe trở nên trầm trọng hơn. Cụ thể, không nên dùng hắc sâm cho:
- Người bị thương cảm mạo và phát sốt.
- Những người có bệnh gan mật mãn tính hay cấp tính.
- Bệnh nhân viêm dạ dày, viêm ruột cấp tính.
- Người mắc bệnh cao huyết áp.
- Người bị viêm phế quản, ho lao, ho ra máu.
- Có triệu chứng viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày.
- Nam giới di tinh, xuất tinh sớm
- Người có bệnh về hệ thống miễn dịch.
- Phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 15 tuổi
Với những đối tượng trên, cần tránh dùng hắc sâm. Nếu có sử dụng nên theo hướng dẫn chuyên môn, cụ thể của bác sĩ. Tránh tình trạng lạm dụng sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến ngộ độc không mong muốn.
Các sản phẩm hắc sâm trên thị trường và lưu ý sử dụng
Bên cạnh đối tượng không dùng hắc sâm, nhiều người cũng quan tâm đến những sản phẩm về chúng. Hiện thị trường có rất nhiều loại sản phẩm được chế biến từ hắc sâm. Mỗi loại có những đặc điểm và tính năng khác nhau. Vậy người mua nên chọn lựa thế nào? Đồng thời cần lưu ý những gì để việc sử dụng dược liệu này đúng cách hơn?
Đa dạng sản phẩm hắc sâm trên thị trường
Trước đây, nhiều người từng e ngại việc sử dụng hắc sâm bởi phải tốn thời gian chế biến. Chưa kể, nếu không nấu đúng cách, chúng chẳng có tác dụng mà còn có thể làm hại sức khỏe.
Thế nhưng hiện nay, có khá nhiều dòng sản phẩm chế biến sẵn từ loại nhân sâm đen này. Đây là những sản phẩm tiện lợi, giúp mọi người sử dụng nhanh chóng và tiết kiệm nhiều thời gian. Đồng thời, khả năng hấp thụ dưỡng chất cũng cao hơn.
Hiện thị trường đã có mặt nhiều dòng sản phẩm hắc sâm. Có thể kể đến như cao hắc sâm, tinh chất hắc sâm, nước hắc sâm, kẹo hắc sâm,...
Mỗi sản phẩm sẽ có đặc tính và cách dùng riêng. Bên cạnh đó là liều lượng hắc sâm nguyên chất có trong sản phẩm sẽ khác nhau. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, người mua có thể chọn lựa thích hợp cho mình.
Lưu ý sử dụng hắc sâm đúng cách
Hắc sâm tuy tốt cho sức khỏe, nhưng phải biết dùng đúng cách. Nếu không lưu ý cẩn thận, có thể vô tình bạn đã làm mất đi dưỡng chất trong hắc sâm. Vậy cần lưu ý gì để sử dụng nhân sâm đen đúng cách nhất?
Nên dùng với liều lượng thích hợp, tránh lạm dụng hắc sâm quá mức. Hắc sâm có lợi nhưng lạm dụng sẽ phản tác dụng và gây hại cho sức khỏe.
Khi nấu hay hấp, không dùng nồi kim loại để chứa. Vì khi nấu trên lửa nhiệt cao, chất kim loại sẽ biến dinh dưỡng trong hắc sâm thành chất độc nguy hại cho người dùng.
Sau khi dùng hắc sâm, tránh uống nước trà, ăn đồ biển hay các loại củ cải. Do thành phần trong những loại thực phẩm này kỵ với hắc sâm. Nếu kết hợp chung, cả hai sẽ vô tác dụng và hoàn toàn không có lợi đối với sức khỏe.
Tóm lại, hắc sâm thật sự tốt cho sức khỏe, chúng cũng khá phù hợp với nhiều người. Thế nhưng, có một số đối tượng lưu ý tránh dùng nếu không muốn làm hại sức khỏe. Do đó, trước khi dùng hắc sâm, mọi người cần tìm hiểu thật kỹ càng để có được chọn lựa tốt nhất.
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.