Hắc sâm có phù hợp với phụ nữ đang cho con bú?

Khi sinh con xong, sản phụ phải tốn rất nhiều sức lực. Do vậy, nhiều người cho rằng nên sử dụng các loại nhân sâm, đặc biệt là hắc sâm để phục hồi sức khỏe một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, trong quá trình cho con bú chế độ dinh dưỡng của người mẹ cần hết sức cẩn trọng. Dùng hắc sâm trong thời gian này có ảnh hưởng gì không?

Hắc sâm và tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Hắc sâm hay còn gọi là nhân sâm đen, là một chế phẩm quý giá và đắc đỏ. Từ lâu, nó đã được sử dụng như một phương thuốc bồi bổ sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

Khái quát về hắc sâm

Khi tìm hiểu về nhân sâm, bạn sẽ biết rằng có ba loại nhân sâm phổ biến là bạch sâm, hồng sâm và hắc sâm. Trong đó, hắc sâm là loại nhân sâm quý nhất, có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Những củ nhân sâm tươi từ khoảng 6 tuổi trở đi sẽ được lựa chọn một cách kỹ lưỡng để tìm được những củ tốt nhất. Những củ sâm này sau khi trải qua quá trình cắt gọt, phơi khô sẽ trở thành bạch sâm. Bạch sâm đem đi hấp sấy nhiều lần sẽ trở thành hồng sâm.

Và từ hồng sâm, người ta đem hấp sấy tiếp sẽ cho ra hắc sâm. Nhờ quá trình đó, lượng Saponin trong hắc sâm cực kỳ cao, giá thành cũng chênh lệch hơn rất nhiều.

Tác dụng thần kỳ của hắc sâm đối với cơ thể

Hắc sâm là loại dượng phẩm cực dương, rất thích hợp trong việc bồi bổ sức khỏe. Các hoạt tính Saponin trong hắc sâm có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do. Từ đó, ngăn ngừa, giảm thiểu, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.

Ngoài ra, loại nhân sâm này có có tác dụng điều hòa máu huyết, tăng cường trí nhớ, thúc đẩy chức năng gan, thận,... Do đó, hắc sâm rất thích hợp dùng cho người bị bệnh huyết áp, tiểu đường, người suy giảm chức năng sinh lý. Người già, người vừa bệnh khỏi cũng là những đối tượng được khuyên dùng hắc sâm.

Phụ nữ đang cho con bú có nên sử dụng hắc sâm hay không?

Ngay từ khi mang thai, cơ thể người mẹ đã có những thay đổi rõ rệt về chức năng tâm lý và sinh lý. Sau khi sinh con và cho con bú, cơ thể người mẹ cũng dần hồi phục nhưng vẫn không thể như lúc ban đầu. Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này vì vậy trở nên cực kỳ quan trọng. Nguồn thức ăn của người mẹ sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa nuôi dưỡng em bé. Thế nên cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng các dược phẩm bồi bổ, nhất là hắc sâm.

Phụ nữ đang cho con bú không nên dùng hắc sâm

Theo nghiên cứu của Đông Y, sau khi sinh cơ thể người mẹ thường nóng hơn bình thường. Trong khi đó, hắc sâm là một thực phẩm cường dương. Nếu dùng hắc sâm, cơ thể người mẹ sẽ sinh nhiệt dẫn đến tình trạng táo bón, bức bối, nóng trong người. Nguồn sữa cũng vì vậy mà bị thiếu hụt dinh dưỡng, bé cũng sẽ dễ bị nóng trong người, táo bón giống như mẹ.

Còn theo Tây Y, Hắc sâm có chứa một số chất gây tác dụng lên trung khu thần kinh. Nhịp tim tăng cùng với cảm giác hưng phấn tỉnh táo kéo dài sẽ khiến người mẹ mất ngủ, bức bối, không được nghỉ ngơi đầy đủ. Không ít phụ nữ sau khi sinh đã dùng hắc sâm và xuất hiện tình trạng căng thẳng, trầm cảm sau sinh.

Ngoài ra, dù là sinh mổ hay sinh thường thì cơ thể của sản phụ vẫn bị tổn thương ít nhiều. Các hợp chất Saponin trong hắc sâm có tác dụng đẩy nhanh tuần hoàn máu. Không khéo sẽ dẫn đến hiện tượng vỡ mạch máu, xuất huyết gây nguy hiểm khôn lường.
Phụ nữ sau sinh muốn dùng hắc sâm phải đợi đến khi nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm hắc sâm uy tín và chất lượng. Bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu như cao sâm, kẹo sâm, hắc sâm cắt lát hay nguyên cây điều được.  Nếu muốn bồi bổ sau thời gian mang thai, bạn nên đợi sau khi con cai sữa mới dùng là tốt nhất..

Hắc sâm nên được dùng một cách điều độ với liều lượng hợp lý. bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Có thể dùng sâm pha trà uống, dùng nguyên chất hay dùng để nấu các món hầm, cháo,...

Đối với phụ nữ, hắc sâm không chỉ có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn giúp da dẻ hồng hào, tóc và móng đẹp hơn.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ có thai trong ba tháng đầu và những tháng cuối. Phụ nữ vừa sinh xong và cho con bú nên hạn chế hoặc không sử dụng hắc sâm. Đây là điều kiêng cữ cần thiết để giữ gìn sức khỏe cho mẹ và bé, hạn chế những tác dụng phụ và hậu quả không mong muốn.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

Tại sao thành phần NIACINAMIDE và ADENOSIN cần phải có trong mỹ phẩm dưỡng da?

TÁC DỤNG CỦA NIACINAMIDE – Vai trò liên kết tế bào (cell-communicating) của Niacinamide: chất này giống như retinol, adenosin phosphate, lecithin và một số chất có tác dụng kích thích tế bào da phản ứng khỏe mạnh. Từ đó, chỉ với nồng độ nhỏ, các chất này cũng có tác dụng báo hiệu cho tế bào da, hãy tăng cường chuyển hóa và tạo ra các phản ứng của các tế bào khỏe mạnh, trẻ trung. Do đó, có thể chỉ sau một đêm, làn da bạn sẽ trở nên tươi mới hơn, tế bào da có sức sống và...
Lên đầu trang
Cosmocare Cosmocare Cosmocare
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng