Đông trùng hạ thảo từ lâu đã là loại dược liệu quý bởi nó chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh những cách sử dụng phổ biến như làm thuốc, hãm trà, chế biến món ăn,... thì rượu đông trùng hạ thảo cũng được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Hãy cùng tìm hiểu quy trình sản xuất rượu đông trùng hạ thảo qua bài viết dưới đây của chúng tôi.
Rượu đông trùng hạ thảo
Theo Đông y, đông trùng hạ thảo có công dụng chữa “bách hư bách tổn” cho cơ thể. Ngoài cách sử dụng trực tiếp, đông trùng hạ thảo còn có thể ngâm cùng mật ong, dùng để hãm trà hay chế biến thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng,… Trong đó, rượu đông trùng hạ thảo được đánh giá là một cách chế biến đơn giản nhưng tận dụng được toàn bộ tinh hoa của loại thảo dược quý này.
Đông trùng hạ thảo khi đem ngâm rượu rất được cánh mày râu rất ưa thích. Bởi lẽ, loại rượu này dễ uống, không gây đau đầu hay mệt mỏi sau khi uống và đặc biệt mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Ngoài ngâm với rượu, người dùng cũng có thể kết hợp thêm một số vị thuốc Đông y khác như nhân sâm, lạc tiên, kỷ tử,… khi ngâm để tăng thêm công dụng của bài thuốc.
Đặc biệt rượu dùng để ngâm đông trùng hạ thảo chính là loại rượu thuốc đặc biệt - loại rượu được mệnh danh là tiên tửu chốn nhân gian. Rượu uống và rất dịu nhẹ nhưng vị lại đậm đà, không quá cay nồng cũng không nhạt nhẽo, màu rượu trong vắt như nước suối đầu nguồn. Đặc biệt, rượu thuốc dùng để ngâm đông trùng hạ thảo phảng phất hương thơm của núi rừng, thơm dịu hương vị của lá và rễ cây thuốc miền núi cao.
Quy trình sản xuất rượu đông trùng hạ thảo
Để cho ra thành phẩm rượu đông trùng hạ thảo với hương vị thơm ngon và công dụng tuyệt vời, quy trình sản xuất sau đây luôn được đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt.
Giai đoạn chuẩn bị
Rượu ngâm đông trùng hạ thảo được chưng cất ở độ cao hơn 1000m so với mực nước biển, sử dụng gạo ngon và nước suối chảy trong vắt chảy từ trong núi, giữ nguyên được hương vị tinh khiết. Không giống như các công thức sản xuất rượu trắng truyền thống, rượu thuốc ngâm đông trùng hạ thảo không sử dụng men rượu có sẵn mà dùng lá rừng để ủ để tạo cho rượu hương vị thơm ngon đặc trưng.
Men ủ rượu là sự pha trộn, kết hợp của hơn 30 loại thảo dược quý hiếm của vùng núi cao như cây 30 rễ, lá trầu rừng, dây nước, dây ngọt,… theo tỷ lệ bí truyền. Nhờ đó mà loại rượu thuốc này không chỉ là thức uống để nhâm nhi mà còn là bài thuốc quý với tác dụng chữa phong thấp, đau lưng, thấp khớp, chữa lành các vết thương, tăng cường sinh lý,…
Ngoài ra, để sản xuất rượu còn cần chuẩn bị rất nhiều dụng cụ khác nhau như máy xay, đồ ủ rượu, tháp chưng cất, chai rượu,… cùng rất nhiều trang thiết bị khác, đảm bảo an toàn vệ sinh, vô trùng, vô khuẩn.
Giai đoạn sản xuất rượu
Tiếp đó là quy trình sản xuất rượu đông trùng hạ thảo được chuẩn hoá. Để làm được điều này, đội ngũ chuyên môn đã phải nghiên cứu rất kỹ lưỡng, đảm bảo có thể ứng dụng công nghệ hiện đại để sản xuất rượu với quy mô lớn nhưng phải cam kết chất lượng rượu ngon như rượu được làm theo phương pháp thủ công.
- Bước 1: Hơn 30 loại thảo mộc núi rừng được sơ chế sạch sẽ, đưa vào máy chặt nhỏ và sấy khô tiệt trùng. Tiếp đó đem dược liệu vào đun nấu, lọc nhiều lần để lấy chiết xuất nước thuốc tinh túy nhất.
- Bước 2: Chọn lựa loại gạo ngon, đạt chuẩn, không bị ẩm mốc. Sau đó, gạo được đưa vào xay nhỏ và nấu chín, trộn lẫn với nước thảo mộc.
- Bước 3: Sau 70 giờ đồng hồ, dung dịch đã lên men được đưa lên đường ống trên hệ thống tháp chưng cất 8 tầng. Ở tháp đầu tiên, dung dịch đã lên men được xử lý bằng nhiệt để tách hơi rượu. Rượu thô được lọc qua 7 tháp tiếp theo để loại bỏ hoàn toàn các loại độc tố như Andehit, Methanol,… Ở thời điểm này, nồng độ của rượu lên đến 96%.
- Bước 4: Rượu được tiếp tục đưa vào hệ thống máy pha chế, sử dụng nước suối đầu nguồn tinh khiết để giảm nồng độ rượu, đến khi rượu đạt 35 – 40 độ là đạt.
- Bước 5: Ủ rượu thành phẩm thêm 3 tháng để rượu được dậy mùi thơm và ngon hơn.
Giai đoạn ngâm đông trùng hạ thảo với rượu
Đông trùng hạ thảo sẽ được nuôi cấy song song với quá trình sản xuất rượu trong vòng từ 80 - 90 ngày. Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy từ chủng nấm Cordyceps Militaris mã 100741 tốt nhất trên thế giới, đã được ngân hàng sinh vật NBRC uy tín tại Nhật Bản kiểm định và đánh giá cao.
Nguồn cơ chất để nuôi cấy đông trùng hạ thảo là từ các hạt đại mạch được nuôi trồng hữu cơ đạt chuẩn, nhập khẩu từ Đức. Hạt đại mạch có hàm lượng khoáng chất và vitamin cao giúp nấm đông trùng sinh trưởng tốt, giá thể mập, to, chắc khỏe.
Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trực tiếp trong chai rượu hoặc thu hoạch sợi khô để ngâm rượu. Đông trùng hạ thảo được đưa vào chai rượu đã khử trùng, nuôi cấy trong phòng kín được trang bị hệ thống điều khiển thông số môi trường IOT, với công nghệ Hepa giúp kiểm soát chất lượng không khí, tạo dựng môi trường giống với môi trường trên dãy Himalaya đến hơn 95%.
Với những bình rượu dùng sợi khô để ngâm, đông trùng hạ thảo sử dụng là loại được nuôi trồng theo hình thức bán tự nhiên. Hàm lượng dinh dưỡng và dược tính quý hiếm cao hơn rất nhiều lần, nhằm mang đến những bình rượu đông trùng hạ thảo tinh túy và thượng hạng nhất.
Sau 35 – 40 ngày nuôi cấy, đông trùng hạ thảo hình thành quả thể, hội đồng chuyên môn cấp cao tuyển chọn những sinh khối đạt chiều cao từ 13cm trở lên, trọng lượng chuẩn từ 100 – 150g, bào tử nấm có màu vàng sậm chưa bung và đồng đều.
Tiếp đó, đông trùng hạ thảo được ngâm trực tiếp cùng rượu đã chưng cất trong vòng 1 tháng trong điều kiện tiêu chuẩn.
Giai đoạn hoàn thiện và xuất xưởng
Bình rượu ngâm đông trùng hạ thảo sau khi trải qua nhiều khâu kiểm duyệt khắt khe, sẽ được đưa đến dây chuyền đóng chai tự động hoá khép kín.
Chai rượu được chạy qua dây chuyền cảm biến điện tử, kịp thời phát hiện lỗi sai sót, tích hợp mã QR truy xuất nguồn gốc, đảm bảo 100% sản phẩm đạt chuẩn CO-CQ và chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y Tế.
Tác dụng của rượu đông trùng hạ thảo
Là sự kết hợp giữa đông trùng hạ thảo và rượu thuốc, rượu đông trùng hạ thảo có một số công dụng tiêu biểu sau:
- Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư: Hoạt chất cordycepin có sản phẩm có khả năng thu nhỏ kích thước khối u, kìm hãm sự phát triển và hạn chế di căn trong các bệnh ung thư ác tính.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào trong rượu đông trùng hạ thảo giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch trước những tác động xấu từ môi trường tấn công vào bên trong cơ thể.
- Chống oxy hóa: Hoạt chất CM-hs-CPS2 trong đông trùng hạ thảo có khả năng chống oxy hóa rất cao, có hiệu quả rõ ràng trong trường hợp đẩy lùi quá trình lão hoá ở nữ giới, giúp làn da luôn căng bóng, mịn màng, tươi trẻ.
- Kháng viêm: Loại dược liệu này có tác dụng ức chế mạnh các chất trung gian gây viêm nhiễm, từ đó ngăn cản sự phát triển của quá trình viêm trong cơ thể.
- Hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp: Tình trạng viêm phổi, viêm phế quản, ho dai dẳng kéo dài được cải thiện rõ rệt khi bệnh nhân được điều trị kết hợp với sử dụng rượu đông trùng hạ thảo.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch: Trong rượu đông trùng hạ thảo chứa các hoạt chất làm tăng tuần hoàn máu, có hiệu quả trong phòng và điều trị rối loạn tuần hoàn máu, viêm cơ tim, cao huyết áp,…
- Hạn chế hấp thu chất béo: Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng,đông trùng hạ thảo có hiệu quả trong việc giảm lượng cholesterol trong máu gây ra tình trạng mỡ máu, hạn chế tích tụ mỡ thừa và làm giảm cảm giác thèm ăn ở các bệnh nhân béo phì tuýp 2.
- Hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý ở nam và nữ: Các acid amin và các loại hydroxyd có trong đông trùng hạ thảo được ghi nhận là có khả năng làm tăng ham muốn ở cả nam và nữ. Sử dụng rượu đông trùng hạ thảo thường xuyên giúp điều trị tình trạng yếu sinh lý, rối loạn cương dương ở nam giới và chứng bệnh lạnh tử cung ở nữ giới.
Cosmocare - Đơn vị cung cấp rượu đông trùng hạ thảo chất lượng
Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đơn vị sản xuất, phân phối các sản phẩm chiết xuất từ đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên trong ma trận hàng giả, hàng thật phức tạp, người tiêu dùng khó có thể lựa chọn được cho mình một sản phẩm uy tín, chất lượng. Mang trong mình sứ mệnh nâng cao và cải thiện sức khỏe người Việt mỗi ngày thông qua các thực phẩm bảo vệ sức khỏe được lựa chọn kỹ càng. Công ty TNHH Cosmocare Việt Nam hân hạnh là đơn vị cung cấp rượu đông trùng hạ thảo uy tín, chất lượng, được nhiều người tiêu dùng tin tưởng, ưa chuộng. Cosmocare mang đến cho khách hàng các sản phẩm có tác dụng tăng cường sức khỏe bao gồm: Đông trùng hạ thảo và các thực phẩm chiết xuất từ đông trùng hạ thảo, nhân sâm Hàn Quốc, các sản phẩm chức năng khác,... đảm bảo chất lượng tin cậy và giá thành hợp lý.
Liên hệ ngay Công ty TNHH COSMOCARE Việt Nam để được tư vấn MIỄN PHÍ và đặt mua sớm nhất!
Tạm kết
Với rất nhiều công dụng tuyệt vời, rượu đông trùng hạ thảo nói riêng và các sản phẩm chiết xuất từ đông trùng hạ thảo nói chung thích hợp để sử dụng nâng cao sức khỏe, sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật. Không chỉ dùng để bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe mỗi ngày mà rượu đông trùng hạ thảo còn là món quà tặng sang trọng, đẳng cấp và ý nghĩa dành tặng cho người thân, gia đình, bạn bè, đối tác,...
THÔNG TIN LIÊN HỆ
-
Công ty TNHH COSMOCARE Việt Nam
-
Địa chỉ: Số 47-49, Lê Văn Hưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
-
Sđt: +84-366336966
-
Gmail: info@cosmocare.vn
Website: https://cosmocare.vn
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.