Với một người dùng thông thường, sẽ rất băn khoăn giữa Hồng sâm và Hắc sâm khác biệt nhau như thế nào. Bài viết sau sẽ cùng bạn làm rõ vấn đề này, để hiểu hơn về sự khác biệt giữa hai loại sâm này trên thị trường là như thế nào.
So sánh dựa trên thành phần hóa học
Thành phần Rg3 với tính năng đặc thù là chống ung thư và huyết áp thấp, bảo vệ tế bào não, tránh sốt huyết não. Ở hồng sâm chiếm 0,046%, trong khi ở hắc sâm đạt 0,162%.
Tỷ lệ hàm lượng Rg3 trong hắc sâm gấp 3,52 lần so với hồng sâm. Hàm lượng Rg3 ở rễ Hắc sâm đạt 0,740%, trong khi rễ hồng sâm chỉ có 0,09%. Tỉ lệ hàm lượng Rg3 gấp khoảng 6.79 lần so với hồng sâm.
Thành phần Rk1 và Rg5 – đặc thù chống ung thư, mất trí nhớ được nghiên cứu và tiến hành báo cáo lần đầu tiên xuất hiện trong sản phẩm hắc sâm và hồng sâm.
Hắc sâm có ảnh hưởng lớn đến năng lượng của người dùng. Hắc sâm khi được sấy khô và ép nhiều lần, sẽ được bổ sung thêm “âm khí”.
Vì thế, nó được xem là hiệu quả trong việc hỗ trợ cải thiện và giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.
Các giáo sư thuộc khoa Y học Đông y của Bệnh viện Đại học Gangdong - Kyunghee chia sẻ thêm rằng “Hắc sâm đặc biệt có hiệu quả cho phụ nữ mãn kinh và những người thường xuyên bị nóng trong người”.
Bên cạnh đó, những nghiên cứu từ tờ tạp chí của Hiệp hội Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Hàn Quốc đã chia sẻ những phân tích về cấu tạo của 11 ginsenosides như Rg3 và Rb1 thay đổi như thế nào trong quá trình Hắc sâm trở thành hắc sâm.
Hắc sâm chống ung thư như thế nào?
Một thí nghiệm với chuột đã được tiến hành như sau: Chuột có tế bào ung thư trong người được điều trị với một liều lượng hắc sâm hàng ngày, kéo dài thử nghiệm trong vòng 2 tuần.
Kết quả trả lại cho thấy rằng, các tế bào ung thư phổi cấy ở chuột được tiêm khối u đã giảm 33%, thấp hơn so với thuốc chống ung thư Taxol (38,9%) nhưng cao hơn hồng sâm (23,3%).
Phản ứng hạ đường huyết khi sử dụng hắc sâm cũng được xác nhận
Khi tiến hành cho một con chuột bị tiểu đường (hàm lượng đường glucose được uống hàng ngày, kéo dài 3 tuần liên tiếp) sử dụng 1 liều chiết xuất hắc sâm hàm lượng đường đạt mức 102 mg/dl, trong khi hàm lượng đường ở chuột bị tiểu đường đạt múc 391 mg/dl.
Hàm lượng đường trong máu giảm dần, về chỉ số đường bình thường là 100mg/dl. Vậy, thí nghiệm đã chỉ ra rằng, lượng đường sẽ được giảm dần và về chỉ số bình thường khi người tiểu đường sử dụng hắc sâm.
Ngoài ra, hắc sâm còn tăng khả năng vận động, giúp giảm mệt mỏi sau khi tập thể dục, và cho thấy có tác dụng cải thiện trí nhớ vô cùng hiệu quả.
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.