Trẻ em mấy tuổi thì được dùng Hắc sâm?

Hắc sâm (sâm đen) được xem là loại thần dược đại bổ cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, loại nhân sâm này cần được sử dụng theo hướng dẫn từ bác sĩ, người có chuyên môn. Lạm dụng sản phẩm rất dễ gây hại cho sức khỏe, nhất là với trẻ em sức khỏe còn yếu. Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu thật kỹ trước khi cho trẻ sử dụng hắc sâm.

Những lưu ý khi sử dụng hắc sâm

Tất cả sản phẩm sử dụng bổ trợ cho sức khỏe đều nên được tìm hiểu kỹ trước khi dùng. Bởi chúng được nạp trực tiếp vào cơ thể, sẽ cho phản ứng ngay lập tức. Nhất là sâm đen, là loại đại bổ, nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ gây nguy hiểm tức thì. Sau đây là những đối tượng và những trường hợp không nên sử dụng loại nhân sâm này. 
Những đối tượng không nên sử dụng.

Hắc sâm không phù hợp với phụ nữ mang thai và cho con bú vì mang tính hàn, dễ gây lạnh bụng. Trẻ em dưới 1 tuổi cũng không nên dùng vì dễ khiến trẻ dậy thì sớm. Người đang gặp vấn đề về tiêu hóa như đi ngoài, nôn mửa khi sử dụng sẽ khiến bệnh tình tệ hơn. Người bị viêm loét, xuất huyết dạ dày cũng tuyệt đối không được dùng sâm đen. 

Bệnh nhân cao huyết áp, tiền sử tai biến cũng không nên sử dụng, tình trạng bệnh sẽ nặng hơn. Những người mắc bệnh khó ngủ sử dụng hắc sâm dễ gây kích thích thần kinh.

Những đối tượng trên đã được khuyến cáo là không nên sử dụng. Dù cho hắc sâm rất tốt nhưng chúng cũng dễ gây tổn hại cho sức khỏe người bệnh.

Những trường hợp không nên dùng

Hắc sâm nên sử dụng đúng liều lượng theo chỉ định của bác sỹ, tuyệt đối không nên lạm dụng. Không được chế biến sâm đen bằng những vật dụng bằng kim loại sẽ tạo nên độc tố. 
Đồ biển và củ cải là hai loại thực phẩm kỵ với sâm đen, nếu lỡ ăn rồi thì không nên dùng sâm. Chè tươi cũng không hợp với hắc sâm, chúng sẽ vô hiệu hóa tác dụng của sâm. 
Thuốc trị tiểu đường, thuốc trị huyết áp cũng không nên sử dụng gần thời gian với sâm đen. Việc sử dụng hai loại này gần nhau sẽ gây phản tác dụng, khiến tình trạng bệnh tệ đi.

Trẻ em có nên sử dụng sâm đen?

Trong hắc sâm chứa nhiều loại dưỡng chất bồi bổ cho cơ thể phát triển tối đa. Vì vậy nếu cho trẻ em sử dụng quá sớm sẽ gây nên tình trạng dậy thì sớm ở trẻ. Điều này rất nguy hiểm khi trẻ phát triển quá sớm so với bạn bè, dễ gây ảnh hưởng tâm lý, đời sống. Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định cho trẻ sử dụng.

Trẻ em mấy tuổi thì được dùng hắc sâm

Theo nghiên cứu cho thấy, trẻ trên 1 tuổi đã có thể sử dụng hắc sâm. Nhưng chỉ sử dụng với một liều lượng rất nhỏ, bằng ⅓ người lớn. Những đứa trẻ trên 1 tuổi nhưng có dấu hiệu còi cọc, thiếu dinh dưỡng cần được bổ sung dưỡng chất. Vì vậy, có thể tham khảo ý kiến bác sĩ cho trẻ sử dụng hắc sâm để bồi bổ sức khỏe.

Hắc sâm sẽ giúp trẻ tăng sức đề kháng, hoàn thiện hệ miễn dịch, ngăn chặn các bệnh thông thường. Đồng thời chúng cũng giúp trẻ tăng cường trao đổi chất, giúp trẻ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Trong sâm đen cũng chứa rất nhiều vitamin và DHA, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Chính vì những công dụng thần kỳ trên mà rất nhiều bậc phụ huynh cho con mình dùng sâm.

Việc này không gây nhiều nguy hại nếu được sự hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ. Trẻ cũng sử dụng hắc sâm theo một liều lượng nhất định, không lạm dụng quá nhiều.

Tự ý cho trẻ dùng sâm đen sẽ có tác hại như thế nào?

Xuất phát từ tình yêu thương, nhưng do không tìm hiểu kỹ, nhiều phụ huynh đã vô tình hại trẻ. Nhiều bậc cha mẹ khi thấy con mình ốm yếu đã vô tư cho con sử dụng hắc sâm. Vì cho rằng chúng là sản phẩm đại bổ, sẽ không nguy hại cho sức khỏe trẻ nhỏ, điều này chưa đúng.

Trẻ nhỏ vẫn chưa phát triển hoàn thiện, việc nạp lượng lớn dưỡng chất sẽ khiến cơ thể bị phụ thuộc. Cơ chế đề kháng tự nhiên của cơ thể sẽ không sản sinh ra kháng thể. Các cơ quan cũng vận hành yếu hơn, khiến cơ thể trẻ không thể phát triển. Khi không dùng sâm nữa sẽ dễ sinh bệnh, cơ thể cũng yếu hơn.

Khi nạp quá nhiều dưỡng chất cũng khiến cơ thể bị thúc đẩy phát triển nhanh hơn, dậy thì sớm hơn. Việc này sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống tâm lý của trẻ.

Nếu muốn sử dụng hắc sâm cần được sự tư vấn, hướng dẫn cụ thể từ đội ngũ y bác sĩ. Chỉ nên cho trẻ sử dụng một lượng rất nhỏ, dùng vào buổi sáng để bổ sung năng lượng. 
Những đứa trẻ bình thường cũng không nên sử dụng hắc sâm. Chỉ có các bé bị suy nhược, còi cọc, thiếu máu mới cần sử dụng sâm để phục hồi nhanh.

Tóm lại, có thể thấy trẻ em trên 1 tuổi đã có thể sử dụng hắc sâm. Tuy nhiên, cần sử dụng theo đúng liều lượng, hướng dẫn từ bác sĩ. Tuyệt đối không được lạm dụng, sẽ gây hại cho sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

Tại sao thành phần NIACINAMIDE và ADENOSIN cần phải có trong mỹ phẩm dưỡng da?

TÁC DỤNG CỦA NIACINAMIDE – Vai trò liên kết tế bào (cell-communicating) của Niacinamide: chất này giống như retinol, adenosin phosphate, lecithin và một số chất có tác dụng kích thích tế bào da phản ứng khỏe mạnh. Từ đó, chỉ với nồng độ nhỏ, các chất này cũng có tác dụng báo hiệu cho tế bào da, hãy tăng cường chuyển hóa và tạo ra các phản ứng của các tế bào khỏe mạnh, trẻ trung. Do đó, có thể chỉ sau một đêm, làn da bạn sẽ trở nên tươi mới hơn, tế bào da có sức sống và...
Lên đầu trang
Cosmocare Cosmocare Cosmocare
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng