Hắc sâm là gì?
Hắc Sâm hay còn được gọi là Sâm đen, Black Ginseng, 흑삼. Đây là sản phẩm được làm từ những củ sâm Hàn Quốc trên 6 năm tuổi. Trải qua nhiều công đoạn chế biến cực kỳ khắt khe và đặc biệt là quá trình Gu Geung Gu Po (9 lần hấp 9 lần sấy), quá trình giúp gia tăng Dược lý và nâng cao hàm lượng Saponin có trong Hắc Sâm vượt gấp nhiều lần so với Bạch Sâm và Hồng Sâm.
Quy trình chế biến hắc sâm
Đằng sau một sản phẩm Hắc Sâm hoàn hảo là cả một quá trình sản xuất vô cùng công phu với những yêu cầu khắt khe nhất của Hàn Quốc.
- Nhân Sâm được trồng trong thời gian ít nhất 6 năm. Khi kích thước củ chính đạt chiều dài tối thiểu 20cm và đường kính 4cm cùng trọng lượng trung bình khoảng 3 củ/1kg mới đạt tiêu chuẩn làm nguyên liệu chế biến Hắc Sâm.
- Sau quá trình chọn lọc ban đầu, Nhân Sâm được mang đi rửa sạch, sấy khô ở nhiệt độ thấp và tiếp tục chọn lọc. Quá trình lặp lại 2 lần, lúc này Nhân Sâm tươi trở thành Bạch Sâm, quá trình này mất 4 ngày.
- Tiếp đến là công đoạn quan trọng nhất trong chế biến Hắc Sâm là quá trình Gu Geung Gu Po làm thay đổi màu sắc từ trắng (Sâm tươi, bạch sâm) đến màu nâu nhạt (Hồng Sâm) và cuối cùng là màu đen (Hắc sâm). Cũng chính từ quá trình sản xuất đó mà thành phần hoạt chất tốt nhất trong Hắc Sâm cao hơn gấp nhiều lần so với các loại Sâm khác.
Lý do trở thành sản phẩm được săn đón để bảo vệ sức khỏe?
Công dụng vượt trội:
Hắc sâm Hàn Quốc có công dụng như Hồng Sâm củ khô nhưng mạnh hơn, do hàm lượng saponin vượt trội gấp 10-30 lần
-
Hiệu quả với bệnh tiệu đường: Hắc Sâm củ có tác dụng tác dụng làm giảm đường huyết và đặc biệt là làm giảm các triệu chứng chóng mặt, đau ngực, khát nước, mệt mỏi, suy thận, hoại tử...
- Giảm các triệu chứng mệt mỏi và tác dụng phụ do quá trình hóa trị, xạ trị gây ra.
- Tác dụng bảo vệ Gan, giảm tổn thương và sự hoại tử tế bào gan được gây ra bởi hóa chất độc hại như tetrachloride carbon và phenacetin. Phòng chống ngăn ngừa các bệnh liên quan tới gan như viêm gan, suy gan
- Rất tốt với bệnh xơ vữa động mạch: Hắc Sâm không chỉ có tác dụng hạ thấp cholesterol mà còn thúc đẩy hoạt động của các enzym khác nhau liên quan đến sự chuyển hóa lipid, ngăn cản sự hình thành các mảng xơ vữa trong thành động mạch ngăn chặn bệnh xơ vữa động mạch.
- Tác dụng làm giảm và chống Stress: giảm các triệu chứng mệt mỏi, gia tăng sức chịu dựng, tăng sức dẻo dai của cơ thể. Giúp tăng cường hoạt động của não, tăng cường trí nhớ giúp phục hồi trí nhớ đang suy giảm.
- Loại sâm này còn có chức năng giúp tăng hồng cầu, tạo mạch máu phục hồi tình trạng thiếu máu.
- Giúp chống lão hóa, duy trì tuổi xuân, tăng cường độ đàn hồi của da duy trì cho làn da khỏe mạnh và đầy sức sống
Đối tượng sử dụng đa dạng hơn
Thông thường, người ta thường được khuyên sử dụng hắc sâm khi cần bồi bổ cơ thể. Đặc biệt, sâm đen cũng có tác dụng tốt đối với những người mắc một số bệnh mãn tính.
Người bị bệnh tiểu đường
Hợp chất Saponin trong hắc sâm có tác dụng điều hòa đường huyết, thích hợp sử dụng cho người mắc bệnh tiểu đường. Khi dùng hắc sâm, người bệnh nên lựa chọn loại hồng sâm nguyên chất thay vì cao hoặc kẹo sâm. Nguyên nhân vì hắc sâm dùng nguyên chất chứa ít calo hơn hẳn loại đã qua chế biến.
Ngoài ra, người bệnh tiểu đường chỉ nên sử dụng hắc sâm trước hoặc sau thời gian uống hoặc tiêm thuốc điều trị ít nhất 3 tiếng. Nên sử dụng sâm với liều lượng nhỏ, tham khảo ý kiến của bác sĩ và thường xuyên theo dõi chỉ số đường huyết.
Người mắc các bệnh về huyết áp
Hắc sâm có công dụng tuyệt vời trong việc điều hòa huyết áp cho cơ thể. Nó thúc đẩy quá trình sản xuất máu đồng thời ngăn ngừa tình trạng kết dính tiểu cầu. Do vậy, khi sử dụng ở liều cao, hắc sâm sẽ giúp tim co bóp nhanh và tăng huyết áp. Ngược lại, khi sử dụng ở liều ít hơn nó sẽ giúp giãn thành mạch từ đó hạ huyết áp. Khi sử dụng hắc sâm để điều hòa huyết áp, người bệnh cần dùng cách xa thời gian uống thuốc điều trị.
Người mắc bệnh ung thư
Khi mắc bệnh ung thư, hệ miễn dịch của con người sẽ bị tàn phá một cách nghiêm trọng. Do vậy, cần bổ sung hắc sâm để ngăn ngừa sự phát sinh gốc tự do, chống viêm, tăng đề kháng. Qua đó, giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Người bệnh sẽ ăn ngon miệng hơn, ngủ sâu và hồi phục sức khỏe nhanh.
Người già cần tăng cường trí nhớ, người trầm cảm
Tình trạng lão hóa là nguyên nhân hàng đầu khiến người cao tuổi suy giảm trí nhớ, mệt mỏi, căng thẳng. Hắc sâm có tác dụng tăng cường lưu thông máu lên não, từ đó, giúp duy trì sự minh mẫn. Đồng thời, hồng sâm cũng có tác dụng điều trị trầm cảm. Sử dụng hắc sâm thường xuyên sẽ giúp ngủ ngon hơn, cơ thể sảng khoái, tươi vui hơn. Bạn sẽ có một cơ thể đầy năng lượng thay vì mệt mỏi và ủ dột.
Sử dụng dễ dàng, tiện lợi
Tùy thuộc vào tình trạng cơ thể và điều kiện của mỗi người. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao nhất, nên sử dụng các sản phẩm từ Hắc Sâm từ 1-2 lần/ngày
Mới sử dụng có thể pha kèm với 100ml nước ấm để uống dễ dàng hơn. Sử dụng đã quen chỉ cần xé gói hắc sâm ra uống trực tiếp
Có nhiều cách để sử dụng Hắc Sâm hiệu quả như: Pha trà, Ngậm tan trong miệng, Sắc nước uống, Chế biến cùng thức ăn (Nấu cháo, Hầm thịt gà, Hấp trứng...) hoặc đơn giản là uống trực tiếp đối với sản phẩm Tinh chất Hắc sâm
Tuy nhiên bạn nên lưu ý không nên uống/ăn Hắc sâm nói riêng và Nhân sâm nói chung vào buổi tối vì các sản phẩm từ Sâm có tác dụng làm tỉnh táo hệ thần kinh trung ương, có thể gây khó ngủ khi cơ thể chưa kịp hấp thu hết
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.