Đông trùng hạ thảo khô là loại dược liệu quý được rất nhiều khách hàng ưa chuộng hiện nay bởi công dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường đề kháng, tốt cho tim, gan, thận,... Vậy có những cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin này qua bài viết dưới đây.
Đông trùng hạ thảo khô là gì?
Đông trùng hạ thảo khô là loại dược liệu được sấy khô 95% từ sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi. Cách làm này cho phép trùng thảo bảo quản được lâu hơn, vận chuyển thuận tiện hơn mà vẫn giữ được hàm lượng dưỡng chất vốn có. Đông trùng hạ thảo khô có màu vàng sậm, vàng nâu hoặc màu cà phê, mắt trùng thảo có màu nâu bóng đồng. Đông trùng hạ thảo khô có mùi đặc trưng và vị đắng nhạt. Khi để lâu, đông trùng khô sẽ chuyển sang màu đen hoặc màu nâu đậm.
>>> xem thêm: Cập nhật 10 tác dụng của đông trùng hạ thảo cực kỳ tốt 2023
Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô
Dưới đây là một số cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô được áp dụng rộng rãi, bạn có thể tham khảo:
-
Bảo quản trùng thảo khô ở nhiệt độ phòng: Đây là cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô đơn giản nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị bình thủy tinh được rửa sạch, lau khô và diệt khuẩn. Sau đó, cho trùng thảo vào bình rồi đóng chặt nắp lại, để bình ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.
-
Bảo quản đông trùng khô bằng mật ong: Không những giúp sản phẩm tránh bị ẩm mốc mà cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô này còn giúp tăng hương vị cho sản phẩm. Chỉ cần cho mật ong nguyên chất và trùng thảo vào hũ thủy tinh sạch, sau đó đậy kín nắp, để ở nơi thoáng mát. Mỗi lần sử dụng, lấy thìa sạch để múc ra.
-
Bảo quản bằng rượu trắng: Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô bằng rượu trắng sẽ giúp trùng thảo sử dụng được lâu mà không lo bị hỏng. Chỉ cần bạn cho trùng thảo cùng một số thảo dược (nhân sâm, linh chi,... ) vào bình thủy tinh sạch. Sau đó, cho rượu trắng vào và đóng chặt nắp bình. Rượu ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được.
>>> xem thêm: Những tác dụng của đông trùng hạ thảo với nam giới
Cách phân biệt đồng trùng hạ thảo khô và tươi
Sự khác nhau giữa đông trùng hạ thảo tươi và dạng sấy khô được thể hiện trong bảng dưới đây:
Sự khác nhau |
Đông trùng hạ thảo tươi |
Đông trùng hạ thảo khô |
Hàm lượng chất dinh dưỡng |
Đông trùng tươi không bị nhiệt phân nên lượng chất vẫn được giữ nguyên vẹn |
Trải qua quá trình nhiệt phân. Quá trình này làm mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng không đáng kể có trong trùng thảo. |
Mùi vị |
Được giữ nguyên dạng nên trùng thảo tươi có mùi vị dễ chịu hơn. |
Đã trải qua quá trình sấy khô nên đông trùng hạ thảo khô có mùi không dễ chịu bằng trùng thảo tươi. |
Hình dáng |
Giữ nguyên hình dáng gắn liền đế, có màu vàng cam sáng. |
Được tách riêng sợi đông trùng, sau khi sấy sẽ có màu cam sẫm. |
Thời gian sử dụng |
Trùng thảo tươi bảo quản trong thời gian ngắn hơn. Thời gian bảo quản: 10 -1 4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. |
Trùng thảo sau khi được sấy khô sẽ bảo quản được lâu hơn. Thời gian bảo quản: 1 năm trong điều kiện nhiệt độ phòng bình thường. |
Cách nấu đông trùng hạ thảo khô ngon - dinh dưỡng
Ngoài các cách sử dụng thông thường như ngâm rượu, hãm trà hay dùng trực tiếp, đông trùng hạ thảo khô còn có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Nấu cháo cùng trùng thảo khô
-
Nguyên liệu: Gạo, trùng thảo.
-
Cách làm: Vo gạo thật sạch rồi thêm nước vào ninh. Đến khi cháo chín nhừ cho thêm 8g đông trùng đã rửa sạch vào khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút là có thể thưởng thức.
-
Ngoài hai nguyên liệu cơ bản kể trên, bạn cũng có thể nấu cháo cùng thịt gà, sườn, chim bồ câu,... cũng như kết hợp cùng một vài vị thuốc Bắc phù hợp để cho ra một nồi cháo thơm ngon, đầy đủ dưỡng chất.
>>> xem thêm: Hướng dẫn cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo chuẩn nhất
Đông trùng khô hấp cơm
-
Nguyên liệu: 5 – 10 nhánh trùng thảo.
-
Cách làm: Rửa sạch trùng thảo, sau đó cho vào nồi cơm hấp chín và ăn ngay khi nóng để cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. Bạn cũng có thể hấp và ăn trùng thảo cùng thịt nạc sẽ thơm ngon hơn. Cách chế biến này có tác dụng rất tốt cho những ai bị viêm gan B.
Đông trùng hạ thảo hầm ba kích
-
Nguyên liệu: 2g đông trùng khô, 2g ba kích, 3g dâm dương hoắc, 2g hà thủ ô.
-
Cách làm: Rửa sạch và cho tất cả nguyên liệu vào bát, thêm vào khoảng 1 lít nước. Sau đó đun sôi khoảng 15 – 20 phút là có thể sử dụng được. Nên uống mỗi ngày 3 lần sau bữa ăn và trước ngủ 30 phút. Đông trùng hạ thảo hầm ba kích là phương thuốc quý giúp hỗ trợ điều trị chứng liệt dương, di tinh,...
Đông trùng hạ thảo hầm ba ba
-
Nguyên liệu: Ba ba bỏ đầu và chân sau rồi chia thành 4 phần bằng nhau, 10 con đông trùng hạ thảo, 10 quả táo tàu, hành cắt khúc, gừng thái sợi mảnh, tỏi đập dập.
-
Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu trên vào bát rồi đem đi hấp cách thủy trong 2 tiếng. Sử dụng khi còn nóng. Đây là món ăn siêu bồi dưỡng có tác dụng cực kỳ tốt với những người bị ung thư dạ dày hoặc ung thư gan.
>>> xem thêm: Trẻ em có được uống đông trùng hạ thảo không?
Đông trùng hạ thảo hầm sườn heo
-
Nguyên liệu: 0,5kg sườn heo, 7g đông trùng khô, 10g nhân sâm, 10g kỳ tử, 10g đương quy, các loại gia vị như mắm, muối, hạt tiêu,…
-
Cách làm: Sườn heo mang đi rửa sạch sau đó chần qua với nước sôi để loại sạch bẩn. Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi, hầm kỹ trong 30 phút sau đó tắt bếp là có thể thưởng thức.
Canh gà hầm thuốc bắc cùng trùng thảo đại bổ
-
Nguyên liệu: 5 con đông trùng hạ thảo, 1 con gà ta khoảng 1 - 1,5kg, hành tây, kỷ tử và gừng.
-
Cách làm: Làm sạch gà, để nguyên con. Sau đó cho gà vào nồi cùng hành tây băm nhỏ rồi thêm nước. Hầm gà liu riu đến khi sôi thì cho đông trùng đã rửa sạch vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun nhỏ lửa thêm 1 - 2 giờ nữa rồi tắt bếp. Món ăn này rất phù hợp để phục hồi sức khỏe cho những người vừa mới ốm dậy.
>>> xem thêm: Hồng sâm trẻ em bao gồm những loại nào?
Nấu đông trùng với cá nước ngọt
-
Nguyên liệu: 5g trùng thảo khô, 500g cá nước ngọt, 10 quả táo đỏ, gừng tươi.
-
Cách làm: Cá làm sạch vẩy và bỏ nội tạng; gừng thái thành từng sợi. Cho tất cả nguyên liệu trên vào trong nồi và hấp cách thủy trong vòng 2 tiếng. Đây là món ăn bổ dưỡng giúp tăng cường khí huyết, đồng thời cũng có tác dụng bổ thận dưỡng âm cũng vô cùng hiệu quả.
Cách nấu trùng thảo khô với hạt sen và long nhãn
-
Nguyên liệu: Đông trùng khô, hạt sen, long nhãn, đường phèn, bột năng.
-
Cách làm: Đun sôi nước rồi cho đường phèn vào khuấy đều đến khi tan hết. Sau khoảng 5 phút thì cho hạt sen, long nhãn đã rửa sạch vào. Cho trùng thảo khô vào nấu ở lửa nhỏ trong vòng 15 phút. Cuối cùng, cho bột năng vào khuấy đều tay. Đợi 10 phút cho hỗn hợp sánh lại, tắt bếp và cho ra bát thưởng thức.
>>> xem thêm: Hồng sâm là gì? Cập nhật 5 loại hồng sâm phổ biến hiện nay
Trùng thảo sấy khô giá bao nhiêu?
Hiện nay, trùng thảo khô bao nhiêu 1kg? Thực tế giá thành sản phẩm sẽ khác nhau ở từng đơn vị. Ngoài ra, giá còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại nấm, phương pháp sấy khô, nguồn gốc.. Do đó, giá thành các loại đông trùng sấy khô trên thị trường hiện nay có sự chênh lệch khá lớn.
Hiện nay, trùng thảo khô có nguồn gốc từ Tây Tạng là loại đắt nhất đang bán trên thị trường Việt Nam với mức giá từ 1 - 2 tỷ đồng/kg. Trùng thảo Việt Nam sẽ có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Hàng nguyên con khô được nuôi trồng tại nước ta sẽ có giá từ 100.000 - 300.000 VNĐ/con. Tương đương với mức giá: 80.000.000 - 250.000.000 VNĐ/kg. Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính mà khách hàng lựa chọn loại sản phẩm phù hợp.
Đông trùng hạ thảo của Hàn Quốc loại nào tốt? Mua ở đâu?
Các sản phẩm đông trùng hạ thảo đến từ Hàn Quốc luôn được ưa chuộng ở thị trường Việt Nam. Nên chọn loại nào, mua ở đâu, khách hàng cần tìm hiểu và lựa chọn cẩn thận.
Các loại đông trùng Hàn Quốc được ưa chuộng nhất hiện nay
Hiện nay, ngoài các sản phẩm đông trùng nguyên chất, loại dược liệu này còn được chế biến thành rất nhiều loại thực phẩm chức năng, có thể kể đến như:
-
Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc dạng nước: Đây là dòng sản phẩm được chiết xuất từ nước ép đông trùng, mật ong và nhân sâm. Trùng thảo dạng nước thường được đóng gói trong các gói nhỏ hoặc các chai, ống,... vô cùng tiện lợi.
-
Đông trùng Hàn Quốc dạng viên: Đông trùng hạ thảo viên Hàn Quốc được làm từ 100% đông trùng, do đó có hàm lượng dưỡng chất cao hơn các dạng sản phẩm khác. Thông thường sản phẩm này được đóng gói trong các hộp với quy cách tiêu chuẩn là trùng thảo Hàn Quốc hộp gỗ 30 viên và hộp 60 viên.
-
Tinh chất đông trùng hạ thảo: Loại sản phẩm này được xếp vào danh sách các sản phẩm dạng nước. Song tinh chất của chúng đậm đặc và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với nước trùng thảo thông thường.
-
Cao linh chi đông trùng Hàn Quốc: Thành phần bao gồm nấm linh chi và đông trùng hạ thảo được cô đặc thành dạng cao. Cao trùng thảo thường được sử dụng để ngâm rượu, cho hiệu quả vô cùng tốt.
Mua đông trùng Hàn Quốc ở đâu?
Hiện nay, rất nhiều loại đông trùng hạ thảo chất lượng kém được bày bán tràn lan trên thị trường. Người tiêu dùng cần hết sức tỉnh táo trong việc lựa chọn sản phẩm cho bản thân và gia đình. Hãy tìm mua đông trùng ở những địa chỉ uy tín để bảo vệ quyền lợi của bản thân mình.
Công ty TNHH Cosmocare Việt Nam hận hạnh là địa chỉ chuyên cung cấp và kinh doanh các sản phẩm đông trùng và chiết xuất từ đông trùng uy tín, được khách hàng ưu ái tin tưởng. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và giá thành sản phẩm tại Cosmocare.
Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn một số thông tin về trùng thảo dạng khô cũng như cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô một cách tối ưu nhất. Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình sản phẩm chăm sóc sức khỏe phù hợp. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt để học tập và làm việc hiệu quả.
Liên hệ ngay Công ty TNHH COSMOCARE Việt Nam để được tư vấn MIỄN PHÍ và đặt mua sớm nhất!
THÔNG TIN LIÊN HỆ
-
Công ty TNHH COSMOCARE Việt Nam
-
Địa chỉ: Số 47-49, Lê Văn Hưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
-
Sđt: +84-366336966
-
Gmail: info@cosmocare.vn
-
Website: https://cosmocare.vn/
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.