NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI THỰC PHẨM CHỨC NĂNG
MỸ PHẨM CAO CẤP CHÍNH HÃNG

Tôi có thai - uống hắc sâm được không?

Tác giả: Duong Anh Tu Ngày đăng: 08/04/2020

Tôi đang ở tháng đầu cả thai kỳ, vừa được bạn bè biếu cho một hộp hắc sâm. Nghe bảo đây là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng đối với cơ thể. Tuy nhiên, tôi không rõ phụ nữ có thai có thể sử dụng không?

Bài viết sau đây là những gì tôi tìm hiểu được sau khi tham khảo một số tài liệu. Nay chia sẻ cho mọi người để hiểu thêm về hắc sâm, đặc biệt là những người đang trong thai kỳ có thắc mắc giống tôi.

Hắc sâm và những tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể

Ở thị trường Việt Nam, hắc sâm là một thứ còn lạ lẫm đối với nhiều người. Tuy vậy, ở thị trường Hàn Quốc và quốc tế nó được sử dụng hết sức rộng rãi.

Nguyên nhân, loại sâm đen này có lượng Saponin cao cùng các thành phần dinh dưỡng vượt bậc.

Hắc Sâm là gì?

Hắc Sâm (sâm đen)  thực ra không phải tên của một loại nhân sâm tươi. Giống như tỏi đen, sâm đen  cũng đã trải qua quá trình hấp sấy tỉ mỉ. Từ đó, các dưỡng chất được tinh chế, hấp thụ sâu vào củ sâm.

Để tạo ra hắc sâm, người ta đã chọn lựa những củ nhân sâm tươi tốt nhất từ 6 năm tuổi trở lên.

Đây là thời điểm các củ sâm đã rắn chắc, đầy đủ dinh dưỡng và không quá già. Sâm tươi sau đó được làm sạch vỏ và đem đi phơi khô gọi là bạch sâm.

Bạch sâm tiếp tục được đem đi hấp với các loại thảo dược quý với thời gian và nhiệt độ thích hợp.

Trải qua 9 lần hấp sấy, chế phẩm hắc sâm được tạo thành có màu đen đậm và hương thơm đặc trưng.

Công dụng của hắc sâm đối với sức khỏe

Dược tính của hắc sâm được đánh giá cao do nó có chứa lượng lớn hoạt chất Saponin như Saponin Ro, Saponin Rb1, Saponin Rc, Saponin Rd,... Những hoạt chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng thể lực, ngăn ngừa bệnh tật.

Tăng cường sức khỏe và sức đề kháng

Hoạt chất Saponin Rc trong hắc sâm có tác dụng thúc đẩy hiệu suất tổng hợp protein. Từ đó tăng cường cơ bắp, làm dịu cơn đau cho những người thường xuyên tập luyện, vận động. 

Đối với sức đề kháng của cơ thể, hoạt chất Saponin Rg3, Rh1, Rh2 có tác dụng ngăn ngừa sự kết dính tiểu cầu trong máu. Từ đó, giúp giảm nguy cơ hình thành khối u, ngăn ngừa và kiềm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.

Tăng cường trí nhớ và duy trì sự minh mẫn

Trong hắc sâm có chứa hoạt chất Saponin Rg1 và Saponin Rg2 rất tốt cho trí não con người. trong đó, Saponin Rg1 có tác dụng tăng cường lượng  máu lưu thông lên não. Từ đó làm tăng khả năng tập trung, học tập và làm việc hiệu quả.

Đồng thời, chống nhức đầu, mệt mỏi, lao lực, thiếu tập trung. Hoạt chất Saponin Rh2 có tác dụng ngăn ngừa tiểu cầu máu kết dính với nhau. Qua đó thúc đẩy trí nhớ phát triển, hồi phục các tế bào não một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, Saponin Rf có trong hắc sâm còn có tác dụng làm dịu cơn đau trong tế bào não. thích hợp với người lớn tuổi, người lao động trí óc thường xuyên.

Giải độc cơ thể và tăng cường chức năng sinh lý

Trong cơ thể người, gan và thận là bộ phận quan trọng để lọc máu, đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Khi sử dụng hắc sâm, lượng Saponin Ro sẽ giúp cơ thể giải độc gan, giải rượu hiệu quả.

Từ đó, giúp phục hồi chức năng gan, ngăn ngừa các bệnh như gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan,... Đồng thời, hợp chất Saponin Rb1 cũng giúp kiềm hãm thần kinh thiết yếu. Từ đó giúp bảo vệ gan, làm dịu cơn đau, căng thẳng.

Đối với chức năng thận, hợp chất Saponin Rd có tác dụng tăng cường hoạt động của vỏ tuyến thượng thận. giúp phái mạnh tăng cường chức năng sinh lý.

Điều hòa đường huyết và huyết áp

Hoạt chất Saponin Re đẩy nhanh tốc độ làm việc của các tế bào tủy. Nhờ đó, lượng máu trong cơ thể luôn ổn định và dồi dào. Thích hợp sử dụng cho người già, người thiếu máu, người vừa khỏi bệnh cần bồi bổ sức khỏe.

Thêm nữa, hoạt chất Saponin Rb2 giúp giảm lượng đường trong máu. Giúp ngăn ngừa nguy cơ và hỗ trợ điều trị tiểu đường.

Người có thai có thể sử dụng hắc sâm không?

Hắc sâm là một chế phẩm cực kỳ bổ dưỡng, tuy nhiên không tránh khỏi sẽ có một số tác dụng phụ đối với cơ thể.

H3. Khi phụ nữ có thai, cơ thể sẽ có rất nhiều thay đổi, cần hết sức cẩn thận khi sử dụng để tránh tác dụng không mong muốn.

Đối với phụ nữ trong thai kỳ

Trong ba tháng đầu tiên, cơ thể người mẹ chưa thật sự ổn định. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo thai phụ không nên sử dụng hắc sâm thậm chí là nhân sâm, hồng sâm hay các thực phẩm đại bổ trong thời gian này.

Qua tháng thứ năm trở đi, nếu có nhu cầu sử dụng hắc sâm bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn. Dù vậy, cũng không nên dùng quá 100gr và dùng liên tục trong nhiều ngày. Sử dụng hắc sâm quá nhiều có thể gây nóng cơ thể người mẹ.

Tuy chưa có nghiên cứu cụ thể ở người, nhưng khoa học cho rằng Saponin Rb1 trong hắc sâm đã gây dị tật cho bào thai của chuột túi. Sau 9 ngày sử dụng hắc sâm liên tục, tim, mắt, chân tai của chuột con trong phôi thai đều phát triển bất bình thường. Việc dùng sâm tùy tiện cũng dễ khiến thai phụ bị co bóp tử cung gây đau bụng, ra máu dẫn đến hiện tượng hư thai, sinh non.

Đối với phụ nữ đang trong quá trình cho con bú

Sau khi sinh, cơ thể người mẹ cần được phục hồi và bồi bổ rất nhiều. Do vậy, nhiều người đã lạm dụng hắc sâm, nhân sâm và các thảo dược khác.

Tuy chưa có nghiên cứu cụ thể về tác dụng và tác hại của hắc sâm đối với người đang cho con bú. Nhưng khi muốn sử dụng bạn nên khám khảo ý kiến bác sĩ để tránh gây hại cho bé.

Tóm lại, hắc sâm là một dược liệu vô cùng quý giá và mang nhiều lợi ích khi sử dụng với liều lượng thích hợp. Đối với phụ nữ mang thai, chỉ sử dụng hắc sâm theo chỉ định của bác sĩ với một lượng nhỏ và không nên sử dụng liên tục. 
 

Bạn đang xem: Tôi có thai - uống hắc sâm được không?
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0366.33.69.66
popup

Số lượng:

Tổng tiền: